Uống nước ảnh hưởng đến chức năng não như thế nào?

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng việc duy trì chức năng não tối ưu không cần phức tạp hay phức tạp?

Nó thực sự đơn giản, bạn biết đấy. Bộ não của bạn được tạo thành từ khoảng 70-80% là nước và mọi hành động đơn lẻ mà cơ thể bạn thực hiện đều phụ thuộc vào nó; chức năng cơ quan, lưu lượng máu, hệ thống thần kinh và chức năng não, tất nhiên. Khi đó, việc duy trì chức năng não tối ưu có thể đơn giản như giữ đủ nước.

Nhưng mối quan hệ giữa nước và chức năng não thực sự như thế nào?

Thống kê

Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần mất 1% lượng nước trong cơ thể sẽ dẫn đến giảm 5% chức năng nhận thức. Sau kiểu ngâm mình trong nước cơ thể đó, quá trình mất nước đang diễn ra kéo theo một loạt các yếu tố khác. Sự sụt giảm chức năng nhận thức này cũng có thể đồng nghĩa với việc bạn thiếu tập trung, giảm tốc độ suy nghĩ và ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Mất 2% lượng nước trong cơ thể có thể dẫn đến trí nhớ ngắn hạn mờ nhạt, nhiều vấn đề về tập trung hơn và rắc rối với các phép tính toán – như thể chúng ta cần thêm rắc rối với những thứ đó! Phải nói rằng, việc mất 2% lượng nước trong cơ thể là khá đáng kể và sẽ chỉ xảy ra sau khoảng thời gian 4-8 giờ mà không có nước.

Ý nghĩa

Kết hợp với những ảnh hưởng đó, não của bạn phải sử dụng nhiều năng lượng hơn đáng kể để hoàn thành các nhiệm vụ dưới áp lực mất nước. Một nghiên cứu của Đại học King’s College London phát hiện ra rằng khi so sánh hai nhóm thanh thiếu niên, nhóm bị mất nước có hoạt động mạnh hơn bình thường ở phần não trước-đỉnh so với nhóm được cung cấp đủ nước. Bất chấp hoạt động tăng cường này, nhóm bị mất nước không thực hiện nhiệm vụ giải quyết vấn đề tốt hơn bất kỳ nhóm nào được cung cấp đủ nước, những người không nhận thấy sự gia tăng tiêu hao năng lượng trong phần não đó của họ.

Làm thế nào để tránh chúng

Cách duy nhất để tránh những hậu quả tiêu cực của việc mất nước đối với chức năng nhận thức là giữ nước cho cơ thể. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học East London cho thấy chỉ cần uống một ly nước có thể tăng tốc độ suy nghĩ lên 14%. Nghiên cứu được thực hiện  trên 34 người đàn ông và phụ nữ đã hoàn thành một số bài kiểm tra tâm thần hai lần – một lần sau bữa sáng chỉ với một thanh ngũ cốc và một lần nữa sau khi thanh ngũ cốc được rửa sạch bằng một cốc nước. Nhóm đã có thể suy nghĩ nhanh hơn 14% trong bài kiểm tra thứ hai sau khi uống nước.

Hãy cố gắng bù nước bằng cách uống 1 lít nước vào buổi sáng trước khi một ngày bận rộn của bạn bắt đầu. Điều này sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để ngăn chặn tình trạng mất nước trong suốt cả ngày, nghĩa là bạn có thể giữ cho bộ não của mình hoạt động ở mức cao nhất có thể.

 

Bài viết hữu ích hãy cho tôi 5 sao nhé!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *