Nước ion kiềm và nước cất: Bạn có biết sự khác biệt?

Khi các lựa chọn thay thế cho nước máy ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn, các hình thức xử lý, lọc và tinh chế nước mới đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Độc giả thường xuyên của blog của chúng tôi sẽ biết nước kiềm là gì , những lợi ích liên quan và bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tạo ra  nước kiềm thân thiện với môi trường tại đây . Tuy nhiên, một hình thức xử lý nước khác được gọi là chưng cất đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm ngày càng tăng. Đối với một số người, hai hình thức lọc nước này có thể gây nhầm lẫn và chúng tôi thường nhận được câu hỏi từ khách hàng tò mò về sự khác biệt giữa chúng.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NƯỚC CẤT VÀ NƯỚC KIỀM LÀ GÌ?

Nước cất là kết quả của quá trình đun sôi nước máy và sau đó ngưng tụ hơi nước lại thành nước. Trong khi đó, nước kiềm là nước đã được lọc để tăng độ pH của nước làm cho nước ít axit hơn và bổ sung khoáng chất thay vì loại bỏ chúng.

Quá trình chưng cất loại bỏ tất cả các khoáng chất khỏi nước và nhằm mục đích giảm tổng chất rắn hòa tan (TDS) xuống 0. Tuy nhiên, điều này có thể gây lo ngại vì khoáng hóa trong nước là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe con người.

Rất nhiều người hỏi ‘nước cất có kiềm không?’ , nhưng có hai khái niệm lọc nước hoàn toàn khác nhau và điều này chủ yếu dựa trên khoáng chất.

Hàm lượng khoáng chất trong nước như canxi, magiê và các thành phần khác bảo vệ chống lại sự thiếu hụt bằng cách cung cấp đủ lượng mà thường có thể bị thiếu trong nhiều chế độ ăn uống hiện đại.

TÁC DỤNG CỦA CHƯNG CẤT LÀ GÌ?

Tuy nhiên, chưng cất có thể có một số lợi ích. Đối với những người cần cai nghiện ngắn hạn, nước cất là cần thiết vì nó loại bỏ tất cả các khoáng chất và chất gây ô nhiễm, đồng thời giảm nguy cơ mắc bất kỳ bệnh nào do nước gây ra. Tuy nhiên, thực tế là quá trình chưng cất loại bỏ hầu hết mọi thứ khỏi nước có nghĩa là nó không phù hợp để sử dụng thường xuyên cho con người.

Tổ chức Y tế Thế giới , trong một ấn phẩm có tựa đề ‘Rủi ro Sức khỏe từ việc Uống Nước Khử Khoáng’, đã báo cáo rằng nước cất ‘làm tăng lợi tiểu, giảm nồng độ kali huyết thanh và tăng đào thải các ion kali, natri, canxi và magiê ra khỏi cơ thể.’

Những rủi ro khác liên quan đến quá trình chưng cất là lượng các nguyên tố thiết yếu và nguyên tố vi lượng hấp thụ thấp hơn cũng như có thể làm tăng lượng kim loại độc hại trong chế độ ăn uống. Ngoài những tác động sức khỏe của nước cất, WHO cũng tuyên bố rằng nó đã được báo cáo là có hậu quả tiêu cực đối với mùi vị của nước và được phát hiện là ít làm dịu cơn khát hơn.

NGHIÊN CỨU VỀ RỦI RO LIÊN QUAN ĐẾN NƯỚC CẤT

Những phát hiện khác từ WHO cho thấy nhiều tác động sức khỏe rộng lớn hơn của nước uống có hàm lượng khoáng chất không đủ. Hai nghiên cứu dịch tễ học ở 4 thành phố Nam Siberia đã thử nghiệm tác động của việc tiêu thụ nước với hàm lượng canxi và magie khác nhau ở phụ nữ trong độ tuổi 20-49.

Mức ở ‘Thành phố A’ là 3,0 mg/L canxi và 2,4 mg/L magiê, trong khi mức ở ‘Thành phố B’ cao hơn một chút với 18,0 mg/L canxi và 5,0 mg/L magiê. Mức ‘Thành phố C’ lại cao hơn (22,0 mg/L canxi và 11,3 mg/L magiê) và ‘Thành phố D’ cao nhất với (45,0 mg/L canxi và 26,2 mg/L magiê).

Kết quả cho thấy phụ nữ sống ở thành phố A và B thường xuyên xảy ra các thay đổi về tim mạch, huyết áp cao hơn, đau đầu, chóng mặt và loãng xương so với những phụ nữ sống ở thành phố C và D.

TẠI SAO CHỌN NƯỚC KIỀM?

Mặt khác, bộ lọc nước kiềm làm cho nước có tính kiềm hơn một chút đồng thời tăng cường hàm lượng khoáng chất . Điều này phủ nhận tất cả các rủi ro liên quan đến quá trình khử khoáng bằng cách đảm bảo cơ thể bạn hấp thụ các thành phần như canxi và magiê nhờ tiêu thụ nước chứ không bị cản trở bởi lượng nước đó. Ngược lại với nước cất, hương vị cũng được tăng cường và nước kiềm có khả năng tăng cường hydrat hóa ngay cả trong thời gian tập thể dục cường độ cao. Cấu tạo của nước kiềm cũng có nghĩa là không thể làm mất cân bằng điện giải trong cơ thể do nước cất gây ra.

Do đó, rõ ràng là nước cất không phải là một sự thay thế lành mạnh lâu dài cho nước máy. Mặc dù trong những trường hợp cụ thể, nước cất có thể được yêu cầu cho mục đích giải độc ngắn hạn, nhưng đây không phải là dạng nước uống khả thi cho người tiêu dùng thông thường. Điều này chủ yếu là do khả năng khử khoáng của nước, có khả năng dẫn đến các vấn đề sức khỏe như thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải và gia tăng các trường hợp mắc bệnh được tìm thấy trong nghiên cứu của các thành phố Nam Siberia.

Ngược lại, nước kiềm có thể tăng cường hàm lượng khoáng chất như canxi và magiê, trong khi vẫn loại bỏ tất cả các chất gây ô nhiễm không mong muốn như kim loại nặng, mùi và clo. Với bộ lọc nước kiềm , bạn có thể loại bỏ các tạp chất này nhưng vẫn giữ được tất cả các đặc tính tốt cho sức khỏe, mang lại cho bạn một giải pháp thay thế lâu dài, bền vững cho nước máy và nước cất.

 

Bài viết hữu ích hãy cho tôi 5 sao nhé!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *