Lợi ích của nước kiềm với bệnh viêm đại tràng

Nước kiềm (hay còn gọi là nước có pH cơ thể) là loại nước có pH trong khoảng từ 7,35 đến 7,45, tương đương với độ kiềm của cơ thể con người. Các nghiên cứu cho thấy việc uống nước kiềm có thể có lợi cho bệnh viêm đại tràng.

Vậy những nghiên cứu nào chứng minh cho những nhận định trên là sự thật, hãy cùng NYK Việt Nam tìm hiểu ngay nhé!

bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là gì?

Đại tràng là một đoạn ruột ngắn nằm ở áp cuối của hệ thống tiêu hóa, có chức năng tổng hợp vitamin, tiêu hóa thức ăn và đào thải chất thải ra khỏi cơ thể. 

Viêm đại tràng là tình trạng tổn thương niêm mạc đại tràng, gây ra các triệu chứng như đau bụng dọc theo khung đại tràng, tiêu chảy, phân sống, phân máu và cảm giác mót rặn khó chịu. Bệnh thường tái phát và có thể gây rối loạn đại tiện. 

Viêm đại tràng là quá trình viêm nhiễm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn các vi khuẩn có hại hoặc các ký sinh vật qua ăn uống, gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, từ niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu đến các vết loét, xung huyết và xuất huyết.

Các nguyên nhân phổ biến

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm đại tràng, tuy nhiên sau đây là những nguyên nhân cơ bản ảnh hưởng nghiêm trọng nhất:

nguyên nhân viêm đại tràng

– Chế độ ăn uống không điều độ hoặc các loại thức ăn gây kích thích, làm tổn thương niêm mạc ruột và táo bón kéo dài.

– Rối loạn khi đi tiêu: táo bón lâu ngày và đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày đều có thể dẫn đến viêm đại tràng.

– Mất lợi khuẩn: sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc đặc trị để diệt các vi khuẩn gây hại cũng có thể làm mất các lợi khuẩn sống bám trên niêm mạc đại tràng, gây tổn thương niêm mạc và dễ bị các chất độc hại từ thức ăn đưa vào gây viêm loét trở lại.

– Nhiễm khuẩn: vi khuẩn lỵ amip có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống và tấn công niêm mạc đại tràng.

– Rối loạn miễn dịch: một số bệnh lý về miễn dịch cơ thể cũng có thể dẫn đến viêm đại tràng.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh

Xuất huyết đại tràng: Bệnh này có thể tái phát liên tục và gây viêm nhiễm mạc đại tràng. Nếu không được chữa trị kịp thời, lớp lông nhung bị trụi dần và dễ dẫn đến xuất huyết nặng hoặc giãn đại tràng nhiễm độc.

Thủng đại tràng: Bệnh này xảy ra khi vi khuẩn có hại tiêu diệt lợi khuẩn trong đường ruột, dẫn đến các vết loét ăn sâu đến và bào mỏng thành đại tràng. Sau đó, có thể xảy ra thủng đại tràng nếu không được điều trị kịp thời.

Giãn đại tràng cấp tính: Bệnh này gây suy giảm chức năng tiêu hóa của đại tràng, dẫn đến loét và thủng đại tràng nhiều lần. Các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng và hôn mê có thể xảy ra nếu không được chữa trị kịp thời.

Ung thư đại tràng: Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng. Theo thống kê năm 2015 của Bộ Y tế, 20% người bệnh viêm đại tràng sẽ chuyển thành ung thư đại tràng, một căn bệnh nguy hiểm và khó chữa trị.

Nước ion kiềm và bệnh viêm đại tràng

Trong bệnh viêm đại tràng, các ổ loét thường là nơi tập trung nhiều tác nhân gây bệnh như virus và vi khuẩn. Việc niêm mạc ổ loét bị tổn thương sẽ gây ra môi trường axit, chứa nhiều chất độc hại và gốc tự do. 

Khi tình trạng này kéo dài, sẽ xảy ra hiện tượng gốc tự do bao quanh tế bào niêm mạc ruột, dẫn đến thiếu oxy trong tế bào và cản trở chức năng sinh lý của niêm mạc đại tràng. 

Trường hợp nghiêm trọng, viêm loét đại tràng có thể dẫn đến ung thư đại tràng. Vì vậy, việc thanh lọc và cân bằng môi trường axit kiềm cho đại tràng là rất quan trọng trong quá trình chữa trị viêm loét đại tràng mãn tính.

Tuy nhiên, nước máy thông thường có độ pH từ 6.4 – 7.4 và giá trị ORP (+) (dương) không có khả năng khử oxy hóa. Chỉ có các loại nước có giá trị ORP (-) (âm) mới có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do và hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh. 

Nước ion kiềm được tạo ra từ máy điện giải qua quá trình điện phân nước, có độ pH dao động từ 8.5 – 10.0 và đặc biệt là có giá trị ORP (-) (âm), có tác dụng tẩy rửa và loại bỏ các chất độc trong cơ thể, như đường ruột, giúp phục hồi nhanh vết loét, ngăn ngừa biến chứng, đặc biệt là phòng chống hình thành bệnh ung thư đại tràng.

công dụng của nước ion kiềm với viêm đại tràng

Tác dụng cụ thể của nước ion kiềm đối với bệnh

Nước điện giải ion kiềm là một loại nước tự nhiên giàu các vi khoáng và có độ pH từ 8.5 đến 9.5. 

Nó được xem như là một giải pháp hỗ trợ trong việc điều trị táo bón ở những người mắc viêm đại tràng. 

Nước này chứa các ion âm, tạo một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gram âm và giúp niêm mạc đại tràng nhanh chóng hồi phục. 

Bên cạnh đó, khi uống nước điện giải ion kiềm còn giúp cân bằng môi trường pH và loại bỏ tế bào chết cũng như các tác nhân gây bệnh tích tụ trong ổ loét của người bị viêm đại tràng. 

Nước điện giải ion kiềm cũng có khả năng trung hòa axit dư và cân bằng độ pH đường ruột, giúp giảm các rối loạn tiêu hóa khác.

Các bằng chứng khoa học về hỗ trợ điều trị viêm đại tràng bằng nước ion kiềm

Nghiên cứu của Đại học tổng hợp Gifu University của Nhật Bản đã chỉ ra rằng nước điện giải ion kiềm có tác dụng chống lại hiện tượng phì đại manh tràng, làm giảm lượng axit béo chuỗi ngắn – một sản phẩm của quá trình lên men gây ra chướng bụng, lên men đường ruột bất thường, ợ hơi và tăng khí. 

Nghiên cứu của bác sĩ Hiromi Shinya, Giáo sư sàng về phẫu thuật của Trường Đại Học Y khoa Albert Einstein, cũng đã chứng minh rằng nước điện giải ion kiềm hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột. Sau 90 ngày sử dụng, hình ảnh ruột của bệnh nhân đã được làm sạch và trở nên hồng hào hơn.

Nghiên cứu lâm sàng được tiến hành bởi Tiến sĩ Tetsuji Shokudou, Giám đốc Khoa Tiêu hóa của bệnh viện Quốc gia Ohkura, về sử dụng nước ion kiềm tại Đại hội Y tế Nhật Bản lần thứ 25 vào năm 1999. 

Nghiên cứu này có khoảng 26.000 người tham dự, trong đó có khoảng 22.300 người là bác sĩ. Các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, táo bón và tiêu chảy được kiểm tra và kết quả cho thấy nước ion kiềm có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng này.

biến chứng viêm đại tràng

Kết quả đối với rối loạn tiêu hóa: Trong một thử nghiệm với 25 tình nguyện viên bị rối loạn tiêu hóa, uống 01 lít/ngày nước ion kiềm có độ pH – 9.51 trong vòng 02 tuần đã giúp 88% người cảm thấy được cải thiện một phần trở lên, và không có ai có biểu hiện tồi tệ hơn.

Kết quả đối với các trường hợp táo bón: Trong một nghiên cứu với 163 tình nguyện viên có triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, sử dụng nước ion kiềm liên tục trong 04 tuần đã giúp 79% người cảm thấy hiệu quả, cao hơn so với nhóm sử dụng nước sạch (64.9%). Tỷ lệ không hiệu quả nhóm sử dụng nước ion kiềm là 21%, trong khi đó nhóm sử dụng nước sạch là 35.1%.

Kết quả đối với các trường hợp tiêu chảy: Thử nghiệm lâm sàng “mù đôi” cho thấy nước ion kiềm có hiệu quả chống lại tiêu chảy mãn tính hơn so với nhóm đối tượng chỉ sử dụng nước sạch. Nước ion kiềm đạt hiệu quả ở 94.1% số tình nguyện viên, cao hơn so với nhóm đối chứng (64.7%).

Đại hội tuyên bố rằng nước kiềm đã được chứng minh hiệu quả trong việc chống lại các rối loạn niêm mạc dạ dày bao gồm loét dạ dày. Tiến sĩ Toshikazu Yoshikawa cũng cho biết rằng nghiên cứu của ông cho thấy sử dụng nước ion kiềm có thể ngăn ngừa tình trạng viêm niêm mạc dạ dày và tăng cường chức năng của hệ thống toàn đường ruột, trong đó có cả đại tràng. Nước này cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt các vết viêm loét.

Như vậy, lợi ích của nước kiềm với bệnh viêm đại tràng không phải vô căn cứ mà đã được rất nhiều thí nghiệm kiểm chứng. Nếu bạn đang suy nghĩ tới việc sắm ngay một chiếc máy lọc nước kiềm cho gia đình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

máy lọc nước kiềm nyk

NYK Việt Nam phân phối tất cả các hãng máy lọc nước đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Kangen, Trim Ion, Panasonic, Tyent, Lifecore, Fujiiryoki,… Chúng tôi mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho sức khỏe.

CÔNG TY TNHH NYK VIỆT NAM

Bài viết hữu ích hãy cho tôi 5 sao nhé!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *