Cách vệ sinh màng RO bằng hóa chất đúng cách

Nước sạch là nhu cầu cũng như tính cần thiết nhất trong cuộc sống cũng như trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi cá nhân và gia đình, vì vậy khi tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của mình, bạn muốn tìm ra lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu cá nhân của mình. Một trong những câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến máy lọc nước là “Cách vệ sinh màng RO bằng hóa chất?” Ở đây, chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin hiểu rõ hơn về điều này để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Khi nào cần làm sạch màng RO?

Trong hoạt động bình thường, màng trong các phần tử thẩm thấu ngược (RO) có thể bị bám cặn bởi chất rắn lơ lửng, vi sinh vật và cặn khoáng. Những cặn bẩn này tích tụ trong quá trình vận hành và gây thất thoát nước đầu ra hoặc đào thải muối hoặc cả hai.
Tần suất phụ thuộc vào nguồn nước cấp, các thông số vận hành như thông lượng, và tiền xử lý. Thông thường, các hệ thống được làm sạch 2 đến 3 lần/ năm với nước giếng, 3 đến 4 lần/ năm với nước thành phố và 4 đến 6 lần/ năm với nước bề mặt. Nhưng nó thực sự phụ thuộc vào tình hình cụ thể. Vì vậy, điều quan trọng là phải quan sát để tìm các dấu hiệu bám bẩn.

Các phần tử màng nên được làm sạch bất cứ khi nào tốc độ đầu ra nước thẩm thấu chuẩn hóa giảm 10% so với tốc độ dòng chảy ban đầu (tốc độ dòng chảy được thiết lập trong 24 đến 48 giờ đầu tiên hoạt động), khi lượng muối đi qua nước sản phẩm tăng trên 5-10% , hoặc khi áp suất bình thường hóa giảm qua màng tăng 10-15%.

Sử dụng loại chất nào làm sạch màng?

Việc màng lọc cần chất tẩy rửa axit hay chất tẩy rửa kiềm sẽ phụ thuộc vào loại chất bẩn bị nghi ngờ. Nếu vấn đề đóng cặn canxi cacbonat là vấn đề đã biết, chỉ cần làm sạch bằng axit là đủ. Nếu không thì cần phải làm sạch cả hai loại và bạn nên bắt đầu với việc làm sạch bằng kiềm, sau đó tiếp theo là làm sạch bằng axit sau khi hệ thống đã được xả sạch.

Cách làm sạch màng RO bằng hóa chất?

Trước khi bắt đầu làm sạch, hãy tìm hiểu giới hạn pH và nhiệt độ làm sạch do nhà sản xuất màng lọc đặt ra và đảm bảo hóa chất tẩy rửa tương thích với màng lọc.

Làm sạch bằng chất tẩy rửa có tính kiềm trước và sau đó, nếu cần, bằng axit. Chất tẩy rửa có độ pH cao có nhiều khả năng phá vỡ các lớp bám bẩn hơn. Axit có thể phản ứng với chất hữu cơ, silica và khả năng tạo màng sinh học, có thể dẫn đến sự suy giảm hiệu suất không thể phục hồi – đó là lý do tại sao bạn nên loại bỏ những chất bẩn này trước bằng chất tẩy rửa có tính kiềm.

Làm sạch ở độ pH và nhiệt độ thích hợp để loại bỏ các chất bẩn:

– Để loại bỏ lớp màng sinh học, làm sạch ở pH 12 hiệu quả hơn nhiều so với pH 11— về mức độ lớn hơn trong việc khôi phục dòng thấm. Điều quan trọng là phải biết phạm vi nhiệt độ cho phép đối với loại màng ở độ pH cao.

– Để loại bỏ cặn canxi cacbonat, việc làm sạch ở pH thấp hơn và nhiệt độ cao hơn sẽ khôi phục dòng thấm đầy đủ hơn. Một số nhà máy sử dụng axit xitric để loại bỏ cặn nhưng nó thường không hiệu quả lắm so với HCl ở pH 1.
Độ pH cao hơn có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ chất bẩn – nhưng không phải tất cả các nhà sản xuất màng lọc đều cho phép làm sạch ở độ pH cao tới 12 hoặc thấp nhất là 1.

Các chất bẩn khác nhau yêu cầu các quy trình làm sạch khác nhau để đạt được hiệu quả. Xem xét các hướng dẫn sau (nếu màng có thể xử lý các điều kiện này):

  •  Muối vô cơ (như CaCO3 ): 0,2% trọng lượng HCl, 25–40°C và pH 1–2.
  •  Ôxít kim loại (chẳng hạn như sắt): 1,0 trọng lượng natri hydrosulfit (Na2S2O4), 25°C và pH 5.
  •  Chất keo vô cơ (phù sa), silica, màng sinh học và các hợp chất hữu cơ: 0,1% trọng lượng NaOH , Tối đa 35°C và pH 12 hoặc 0,1 trọng lượng% NaOH và 0,025 trọng lượng% Na-DSS [muối natri của dodecylsulfate], tối đa 35°C và pH 12.

QUY TRÌNH LÀM SẠCH

Quá trình làm sạch rất quan trọng. Khi trộn dung dịch tẩy rửa, đảm bảo tất cả các hóa chất được hòa tan và trộn đều trước khi lưu thông qua các phần tử màng. Khi lần đầu tiên đưa dung dịch tẩy rửa vào hệ thống RO, hãy sử dụng tốc độ dòng chảy thấp trong khi nước trong hệ thống bị dịch chuyển. Ngoài ra, để tránh đẩy các chất bẩn vào bề mặt màng, chỉ tạo áp suất vừa đủ để bù cho sự giảm áp suất. Đầu tiên đổ dòng cô đặc càng lâu càng tốt để tránh làm loãng dung dịch làm sạch khi tái chế.

Một khi hóa chất tẩy rửa đã chuyển nước, tái chế cô đặc và thấm vào bể tẩy rửa. Đo pH và điều chỉnh khi cần thiết để duy trì giá trị mong muốn. Theo dõi màu sắc của dung dịch tẩy rửa – sự thay đổi màu sắc cho thấy đã loại bỏ chất bẩn. Sau đó, loại bỏ dung dịch tẩy rửa bị nhiễm bẩn nặng và trộn dung dịch mới. Tiếp tục điều này cho đến khi nó xuất hiện các chất bẩn mới được loại bỏ. Tuy nhiên, với quá trình làm sạch bằng axit, việc tuần hoàn lâu hơn 20-30 phút sẽ làm tăng nguy cơ kim loại nặng rơi ra khỏi huyền phù và bám vĩnh viễn trên bề mặt của màng, gây khó khăn hơn cho việc làm sạch.

Chuẩn bị dung dịch vệ sinh mới cho bước ngâm. Thời gian ngâm khác nhau. Mặc dù tẩy rửa bằng kiềm có thể cần ngâm qua đêm, nhưng tẩy rửa bằng axit thường chỉ cần 30 phút. Để duy trì nhiệt độ cao mong muốn trong thời gian ngâm kéo dài, hãy sử dụng tốc độ tuần hoàn thấp qua các phần tử. Như trước đây, hãy theo dõi màu sắc của dung dịch tẩy rửa và loại bỏ hoặc làm mới dung dịch khi bạn quan sát thấy sự thay đổi màu sắc.

Sau khi ngâm, tuần hoàn lại dung dịch tẩy rửa với tốc độ dòng chảy cao trong 30-60 phút để xả sạch các chất bẩn bám trên bề mặt màng lọc. Cuối cùng, xả dung dịch tẩy rửa bằng nước thấm RO hoặc nước khử ion. Trong quá trình xả nước, nhiệt độ tối thiểu phải là 20°C.

Điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất màng về lưu lượng cấp liệu tối thiểu, thu hồi phần tử tối đa và thông lượng phần tử tối đa. Các khuyến nghị này dựa trên kích thước phần tử và chất lượng của nước cấp được xử lý. Nồng độ của các chất rắn hòa tan và lơ lửng trong lớp ranh giới kiểm soát hoạt động của màng. Nồng độ cao hơn có nghĩa là áp suất thẩm thấu cao hơn, xu hướng đông tụ và bao phủ bề mặt màng của chất rắn lơ lửng cao hơn, và khả năng xảy ra đóng cặn cao hơn. Duy trì các điều kiện hoạt động thích hợp cho màng là bước ngăn ngừa quan trọng để giảm thiểu tắc nghẽn màng.

Tùy thuộc vào bản chất của chất bẩn, có thể cần một thời gian ngâm để có kết quả tối ưu. Bạn có thắc mắc hay cần tư vấn về cách vệ sinh màng lọc nước RO bằng hóa chất, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Bài viết hữu ích hãy cho tôi 5 sao nhé!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *