5 lý do tại sao bạn luôn mất nước

Bạn có biết rằng cứ 10 bác sĩ đa khoa thì có 1 người phàn nàn rằng ‘Tôi lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi’, rằng tình trạng mất nước  thực sự là vấn đề của bệnh nhân?

Lần cuối cùng bạn với lấy đồ uống trong một nỗ lực tuyệt vọng để làm dịu cơn khát và bù nước cho bạn là khi nào? Giữa một ngày bận rộn, việc giữ cho cơ thể đủ nước thường có thể trượt xuống danh sách việc cần làm. Tuy nhiên, điều kiện sống bận rộn có nghĩa là hydrat hóa tối ưu là điều bắt buộc để hoạt động ở mức tốt nhất của bạn.

Dưới đây là 5 điều có thể là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn đang góp phần gây mất nước:

caffein

Cà phê là chất kích thích thần kinh phổ biến nhất thế giới nhưng nếu bạn phụ thuộc vào nhiều cốc mỗi ngày, nó có thể ức chế mức độ hydrat hóa của bạn.

Danh tiếng của cà phê như một loại thuốc lợi tiểu bắt nguồn từ nghiên cứu có ảnh hưởng của Eddy & Downs (1928) cho thấy những người tham gia bài tiết nước tiểu nhiều hơn 50% khi họ uống nước hoặc cà phê có chứa caffein.

Tuy nhiên, điều này đã được nghiên cứu rộng rãi trong những thập kỷ gần đây và mặc dù thực tế là cà phê có xu hướng khiến bạn phải đi vệ sinh thường xuyên hơn bình thường một chút, nhưng nhìn chung vẫn có một lượng chất lỏng ròng thu được từ việc tiêu thụ.

Nếu bạn uống từ 2-3 tách cà phê mỗi ngày, thì có khả năng việc tiêu thụ cà phê có thể ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa của cơ thể bạn.

Soda & Nước ép

Khi còn bé, bạn có thường nốc một ngụm soda hoặc nước trái cây có ga yêu thích khi cần làm dịu cơn khát của mình không?

Và bạn vẫn làm điều đó ngày hôm nay?

Mặc dù có cảm giác ban đầu rằng những đồ uống này có thể làm dịu cơn khát của bạn, nhưng sự hài lòng nhất thời có thể không cung cấp đủ nước cho cơ thể bạn.

Ai cũng biết rằng những loại đồ uống này có hàm lượng đường cao nhưng những loại đồ uống ‘ăn kiêng’ tương đương với chúng cũng chứa đầy chất làm ngọt và chất thay thế không hỗ trợ quá trình hydrat hóa.

Kết hợp với hàm lượng caffein, đồ uống có ga không phải là chất lỏng lý tưởng để tiêu thụ nếu chúng ta muốn đạt được mức độ hydrat hóa tối ưu.

Vì cơ thể bạn không thể sử dụng những đồ uống này cũng như có thể sử dụng nước nên rất dễ bị mất nước chỉ 1-2% . Mặc dù đây là một mức độ mất nước rất tinh tế, nhưng nó có thể dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức, tâm trạng và sức sống.

Rượu bia

Có lẽ yếu tố rõ ràng nhất trong số đó, rượu mà tất cả chúng ta thưởng thức để ăn mừng và tiệc tùng..

Sau lần đi vệ sinh đầu tiên khi uống rượu, khoảng cách giữa các lần tiếp theo ngày càng ngắn lại. Rượu làm giảm đáng kể hormone chống lợi tiểu, hạn chế khả năng hấp thụ nước của thận và thay vào đó đưa nhiều chất lỏng hơn đến bàng quang của chúng ta.

Vì vậy, cho dù bạn đã có một ngày cuối tuần nặng nề với rượu hay chỉ uống vài ly rượu sau giờ làm việc, thì việc bù nước là rất quan trọng vì cơ thể bạn bị thiếu hụt chất lỏng lớn để bù đắp.

Luyện tập thể thao

Nếu bạn không cung cấp đủ nước trước, trong và sau khi tập luyện, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc gặt hái những lợi ích từ những nỗ lực của bạn trong phòng tập thể dục.

Trong quá trình tập thể dục, chúng ta thường mất nhiều nước qua mồ hôi hơn so với khi chúng ta lên máy bay, do đó tạo ra sự thiếu hụt chất lỏng ròng. Người ta ước tính rằng mất 2% trọng lượng cơ thể trong nước có thể làm giảm 25% hiệu suất của bạn .

Lượng nước mất đi rõ ràng phụ thuộc vào thời lượng và cường độ của bài tập, tuy nhiên hướng dẫn chung trong quá trình tập luyện của bạn là uống khoảng 8oz mỗi 15 phút tập luyện.

Cách tốt nhất để tránh mất nước trong quá trình tập luyện của bạn là duy trì mức độ hydrat hóa lành mạnh trong suốt cả ngày.

Uống nước không đủ

Vâng, chìa khóa để hydrat hóa đầy đủ không dễ dàng, nhưng nó rất đơn giản. Cách tốt nhất để cung cấp nước cho cơ thể là uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, điều này đôi khi có vẻ giống như một việc vặt trong một ngày bận rộn nhưng đó là một thói quen đơn giản để hòa nhập vào thói quen hàng ngày của bạn và cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Đảm bảo lượng tiêu thụ hàng ngày này có thể có nghĩa là mua nhiều chai mỗi ngày hoặc mang theo một chai khá lớn 1-2L bên mình trên đường đi làm hàng ngày.

Bài viết hữu ích hãy cho tôi 5 sao nhé!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *