4 điểm khác biệt giữa nước điện giải ion kiềm và thẩm thấu ngược (RO)

Thường có sự nhầm lẫn xung quanh sự khác biệt giữa nước kiềm và thẩm thấu ngược. Điều này có thể là do mọi người thường kết hợp nước kiềm với máy ion hóa, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Ở đây chúng ta đang nói về máy lọc nước kiềm để bàn.

THẨM THẤU NGƯỢC (RO) LÀ GÌ?

Thẩm thấu ngược sử dụng hệ thống màng bán thấm để loại bỏ các ion, hạt và phân tử khỏi nước. Loại công nghệ lọc nước này lọc đến kích thước micron là 0,0001.

Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng áp suất thủy lực để đẩy nước qua hệ thống và tách các phân tử, nghĩa là thường cần có điện để cung cấp năng lượng cho hình thức lọc này.

4 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA NƯỚC KIỀM VÀ THẨM THẤU NGƯỢC:

  1. Thẩm thấu ngược loại bỏ khoáng chất

Mặc dù thực tế là RO loại bỏ đến kích thước micron cực nhỏ là 0,0001, nhưng điều này không có nghĩa là nó nhất thiết tạo ra nước tốt cho sức khỏe nhất. Quá trình RO làm giảm tổng số chất rắn hòa tan xuống 0 nhưng điều này có nghĩa là nó cũng loại bỏ hàm lượng khoáng chất ra khỏi nước, cùng với tất cả các chất gây ô nhiễm khác. Nước khử khoáng không được khuyến khích sử dụng thường xuyên cho con người vì nó có thể dẫn đến pha loãng và thiếu hụt, nếu lượng khoáng chất hấp thụ từ chế độ ăn uống của bạn không đủ. Để phá vỡ điều này, hệ thống sẽ phải tái khoáng hóa nước, điều này sẽ bổ sung thêm một bước nữa cho quy trình.

Mặt khác, máy lọc nước kiềm có thể tăng cường hàm lượng khoáng chất trong nước uống và bổ sung chất điện giải để cho phép khả năng hydrat hóa tốt hơn. Điều này hỗ trợ lượng khoáng chất hấp thụ từ chế độ ăn uống của bạn và có thể hoạt động như một nguồn bổ sung rất cần thiết nếu bạn không nhận đủ khoáng chất từ ​​thực phẩm. Cơ thể bạn có thể hấp thụ khoáng chất từ ​​nước nhanh hơn so với hấp thụ từ thực phẩm, và do đó làm cho nước kiềm trở thành một cách tuyệt vời để duy trì cân bằng khoáng chất và điện giải.

2. Thẩm thấu ngược lãng phí rất nhiều nước

Càng nhiều nước mà hệ thống thẩm thấu ngược đẩy qua hệ thống của nó, thì càng tạo ra nhiều áp suất ngược dẫn đến lãng phí nhiều nước hơn. Do áp suất mà RO cần áp dụng để loại bỏ tất cả các chất rắn hòa tan, một lượng lớn nước thải được tạo ra mang theo tất cả các hạt đã loại bỏ.

Tỷ lệ duy trì khác nhau giữa các nhãn hiệu và kiểu máy khác nhau, tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thấp tới 20%. Điều này có nghĩa là nếu bạn lọc 20 lít nước thẩm thấu ngược, khoảng 80 lít sẽ được xả xuống cống! Mặc dù một số công nghệ mới tuyên bố đã tạo ra các hệ thống không chất thải, nhưng những công nghệ này có xu hướng rất đắt tiền.

Một trong những thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta là tránh các cuộc khủng hoảng nước như ‘Ngày số 0’ ở Chennai, Ấn Độ vào năm 2019 – nơi toàn bộ thành phố cạn kiệt nước. Đây là một vấn đề lớn mà hành tinh phải đối mặt và việc sử dụng các hệ thống như Thẩm thấu ngược là quá kém hiệu quả.

Nước kiềm có thể được tạo ra với sự trợ giúp của bộ lọc trên quầy, bộ lọc này không chỉ bổ sung khoáng chất mà còn tạo ra gần như không có nước thải như một phần của quy trình.

3. Bộ lọc nước kiềm không lớn

Như bạn có thể tưởng tượng, hệ thống thẩm thấu ngược có thể là những thiết bị đặc biệt lớn chiếm nhiều không gian trong nhà bếp của bạn. Bộ lọc nước kiềm có thể đủ nhỏ để vừa trong tủ lạnh của bạn vì nó có dạng bình nhỏ. Chúng cũng có thể đắt tiền đáng kể, có nghĩa là bộ lọc nước kiềm là một giải pháp thay thế kinh tế hơn nhiều cả về mặt thẩm mỹ và kinh tế 🙂

4. Thẩm thấu ngược làm cho nước có tính axit

Nước kiềm làm tăng độ pH trong nước uống của bạn, trái ngược với nước RO làm cho nước có tính axit hơn. Như chúng ta đã đề cập, RO loại bỏ tất cả các khoáng chất nhưng điều này cũng có ảnh hưởng xấu đến độ pH.

Để cải thiện độ pH và cung cấp cho nước RO hàm lượng khoáng chất tốt cho sức khỏe, nước này phải được đưa qua máy ion hóa, điều này có nghĩa là cần thêm thời gian và rất nhiều tiền.

 

 

 

Bài viết hữu ích hãy cho tôi 5 sao nhé!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *