Máy điện giải tạo nước ion kiềm đã được chứng minh là một lĩnh vực nghiên cứu để khám phá những lợi ích sức khỏe bí ẩn mà chúng có thể mang lại. Nước ion hóa là một dạng nước kiềm (nước có giá trị pH cao) có bán trên thị trường, được cho là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe của xương, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.
Bài viết này, chúng tôi tổng hợp chia sẻ 7 lợi ích tốt nhất có thể đạt được khi uống nước điện giải ion kiềm.
1. Nước điện giải ion kiềm chống ung thư
Một trong những “đặc quyền” lớn nhất của máy điện giải tạo nước ion kiềm chắc chắn là tác động của nó đối với việc ngăn ngừa ung thư.
Nhiều bệnh ung thư cơ thể gây ra bởi các gốc tự do oxy hóa, được tạo ra như một sản phẩm phụ của các chức năng trao đổi chất quan trọng khác nhau.
Những gốc tự do này là những phân tử không ổn định và chúng tấn công các tế bào trong cơ thể gây ra sự gián đoạn có thể trở thành ung thư.
Tuy nhiên, mặc dù nguy hiểm nhưng các gốc oxy tự do này có thể được chống lại bằng các chất chống oxy hóa, được tạo ra bởi một máy ion hóa ở dạng ion Hydroxide (OH-). Các ion này hoạt động theo cách tương tự như các chất chống oxy hóa tốt khác như Vitamin A và C, và chúng có thể kết hợp với các gốc oxy để tạo thành một phân tử oxy đầy đủ, thay vào đó cơ thể có thể sử dụng thực tế.
Tất nhiên, đây không phải là cách chữa trị trực tiếp và nó chỉ làm giảm rủi ro, nhưng bản thân điều đó phải là lý do đủ chính đáng để cân nhắc đầu tư vì ung thư là vấn đề không ai muốn đối mặt.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu, các gốc tự do không chỉ dẫn đến ung thư, và theo thời gian, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chúng và sức khỏe tim mạch kém hơn. Đặc biệt, chúng có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, xảy ra khi thành mạch bên trong bị tổn thương (thường do các gốc tự do) và bị cholesterol làm tắc nghẽn.
Quá trình này thường là điểm khởi đầu dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim vì mảng xơ vữa đủ lớn có thể khiến mạch máu bị co lại, hạn chế lưu lượng máu. Các phần của mảng xơ vữa cũng có thể vỡ ra và mắc kẹt trong mạch, do đó thường dẫn đến cơn đau tim.
Nước điện giải ion kiềm có khả năng hạn chế những nguy cơ này bằng cách trước tiên là vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn không cho chúng tấn công tế bào mạch máu để khởi động quá trình hình thành mảng xơ vữa. Tuy nhiên, điều thú vị là nó cũng cho thấy một số kết quả đầy hứa hẹn trong việc giảm khả năng phát triển của mảng xơ vữa, làm cho nó ít nguy hiểm hơn ngay cả khi đã hình thành.
3. Giàu hydrat hóa
Máy ion hóa nước cũng cho phép sản xuất nước có khả năng hydrat hóa tốt hơn. Điều này thoạt nghe có vẻ kỳ lạ, vì tất nhiên nước máy bình thường là một dạng hydrat hóa tuyệt vời. Tuy nhiên, quá trình ion hóa làm cho các cụm phân tử trong nước tách ra thành các nhóm nhỏ hơn. Quá trình này để lại một số lượng lớn hơn các cụm chỉ chứa khoảng 5 phân tử H2O so với các cụm bình thường thường chứa 10 – 15.
Những cụm nhỏ này sau đó có thể được hấp thụ vào tế bào dễ dàng hơn vì chúng có thể thấm qua màng trong thời gian ngắn hơn nhờ lực cản tối thiểu. Điều này lần lượt dẫn đến quá trình hydrat hóa nhanh hơn và cho phép các phân tử nước được sử dụng thực tế để đẩy chất thải của chúng ta ra khỏi cơ thể.
4. Cải thiện tiêu hóa
Nước ion kiềm cũng đã được chứng minh là có tác động tích cực đến quá trình tiêu hóa và nó rất có lợi cho chức năng của ruột nói riêng. Đại tràng là một phần quan trọng của hệ thống tiêu hóa và điều cần thiết là nó phải được giữ kiềm nếu có thể. Điều này không chỉ cho phép nó hoạt động hiệu quả hơn mà còn giúp ngăn ngừa ung thư ruột.
5. Cải thiện làn da đẹp
Sử dụng máy lọc nước ion kiềm trong cuộc sống của bạn rõ ràng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng. Tuy nhiên, không phải mọi lợi ích đều dành cho các điều kiện y tế quan trọng vì nước bị ion hóa cũng giúp giữ cho làn da sạch sẽ, tươi tắn và không có nếp nhăn.
Một lần nữa, nó làm được điều này bằng cách chống lại các gốc tự do với các ion Hydrocid được tạo ra bởi quá trình ion hóa. Các gốc tự do này là nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn vì chúng làm hỏng da và khiến da xấu đi theo thời gian, vì vậy việc chống lại và trung hòa chúng là rất quan trọng và thường đạt được thông qua vô số sản phẩm tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm cho da mặt.
Mát xa nước ion hóa lên mặt cũng có liên quan đến mức độ mụn trứng cá thấp hơn và giảm các vùng bị đau.
6. Hương vị nước “tươi” hơn
Một số người thích mùi vị của nước máy bình thường hoặc cho rằng nó không có mùi vị gì cả. Tuy nhiên, nó chắc chắn không dành cho tất cả mọi người và sở thích cá nhân thường được phân chia giữa nước mềm, nước cứng hoặc nước đóng chai. Là một giải pháp thay thế mặc dù nước ion kiềm mang lại hương vị hơi khác có thể hấp dẫn những người thích nước đóng chai. Hơn nữa, theo thời gian, nó có thể tiết kiệm cho những người uống nước đóng chai chuyên dụng.
Ngoài hương vị thơm ngon hơn, nhiều người còn tin rằng nước ion kiềm sẽ dễ uống hơn và cảm thấy ngậm nước hơn trong miệng.
7. Bộ lọc nước tuyệt vời
Cuối cùng, một máy ion hóa cũng cung cấp khả năng lọc nước tuyệt vời. Vì nó tích điện cho các phân tử nên nó có thể tách khá hiệu quả các chất gây ô nhiễm nước máy phổ biến ra khỏi nước như Clo, Chloramine, Kim loại nặng (Chì, Thủy ngân), VOC và Thuốc trừ sâu. Điều này để lại một loại nước sạch hơn, nhưng phần lớn vẫn để lại các khoáng chất hữu ích như kali magiê và thậm chí một số canxi không bị ảnh hưởng.
8. Một số nghiên cứu về tác dụng của nước ion kiềm
Giáo sư Hatana Gya Suki của trường Đại học Shimane (Nhật Bản) đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết quả: uống 1.5 lít nước ion kiềm giàu hydro pH 9.5 mỗi ngày bằng ăn 756 quả chuối, 516 quả táo, 45 cây rau chân vịt, 38 củ cà rốt và 3.7 quả bí đỏ. Các loại thực phẩm này lại rất giàu chất chống oxy hoá.
Nghiên cứu của Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu (Benefits of alkaline, Ionized water by Dr.Hidemitsu Hayashi, M.D), Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản, nước ion kiềm giàu hydro có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng tiểu đường, phổi, gout, cao huyết áp và nhiều bệnh khác do quá trình lão hoá và oxy hoá trong cơ thể gây ra.
Các nghiên cứu của Khoa nghiên cứu Y học (Viện đào tạo sau Đại học Kyoto) ở cấp độ tế bào công bố năm 2009 cho thấy Hydrogen có trong nước ion kiềm có tác dụng làm chậm hơn quá trình lão hoá và cải thiện sự bất ổn của các nhiễm sắc thể thường được tìm thấy trong các tế bào lão hoá.
Nghiên cứu về cơ chế loại bỏ có chọn lọc độc tính từ các nhóm oxy hoá tới tế bào và khả năng áp dụng trong điều trị của giáo sư Ota Shigeo trên tạp chí Nature Medicine (05/2007). Trong nghiên cứu này, thử nghiệm ở mức độ tế bào nuôi cấy cho thấy: Hydrogen có tác động cực kỳ mạnh mẽ tới nhóm oxy hoá gốc Hydroxyl – gốc oxy hoá tự do có độc tính mạnh nhất, giúp bảo vệ tế bào một cách hiệu quả; Hydrogen tác động có chọn lọc không phản ứng với các gốc oxy hoá quan trọng tham gia vào phản ứng sinh lý khác của cơ thể.